Hướng dẫn sạc pin MacBook đúng cách hạn chế chai pin

Sạc pin MacBook đúng cách là điều người dùng cần phải lưu ý từ lúc mua máy đến trong quá trình sử dụng máy, vì MacBook có thiết kế pin gắn liền với máy, nên khi có vấn đề về pin thì người dùng sẽ không thể dễ dàng tháo ra xử lý. Hãy cùng bài viết tìm hiểu cách sử dụng để hạn chế bị chai pin nhé.

1. Vì sao cần sạc pin MacBook đúng cách?

Sạc pin MacBook đúng cách khi sử dụng, nó không đơn thuần chỉ là bạn biết cách sạc và sạc như vậy suốt quá trình sử dụng là được, bởi vì đôi khi bạn sử dụng máy liên tục hoặc quên sạc đến mức cạn pin, hay cách sạc của bạn đang sạc có chút chưa đúng cách, những việc này cũng có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ pin máy của bạn. 

Việc sử dụng pin và sạc pin đúng cách rất quan trọng để đảm bảo được tuổi thọ của máy, cũng như là tránh được những rủi ro hư hỏng pin, các bộ phận bên trong máy. 

sạc pin macbook đúng cách
 

2. Cách kiểm tra sạc MacBook

Trước khi tìm hiểu về sạc pin MacBook đúng cách thì hãy cùng bài viết tìm hiểu về cách kiểm tra sạc MacBook dưới đây trước.  

2.1. Sạc MacBook MagSafe trước năm 2016

Đối với sạc Apple MacBook MagSafe trước năm 2016 bạn hãy kiểm tra xem có dấu hiệu vỡ hay đứt gì hay không. Dây sạc máy có bị gãy hay đứt đoạn chỗ nào hay không, có bị lộ mạch bên trong ruột không. 

Kiểm tra lại đèn báo máy xem có báo sạc đang hoạt động không, nếu đang sạc thì đèn sẽ có màu cam  màu xanh khi máy đã được sạc đầy.  

sạc pin macbook đúng cách
Sạc MacBook MagSafe trước năm 2016

2.2. Sạc MacBook USB-C (2016 trở đi)

Đối với sạc MacBook USB-C từ năm 2016 trở lên thì bạn hãy kiểm tra xem có dấu hiệu dây bị đứt hay không, có lỗ ruột dây sạc không, vì loại sạc này có khá nhiều dây và củ sạc nên hãy kiểm tra ở phía trong System Information xem thử là công suất máy đã nhận đủ hay chưa.

sạc pin macbook đúng cách
Sạc MacBook USB-C (2016 trở đi)

3. Cách sạc pin MacBook đúng cách khi mới mua máy về

Sạc pin MacBook đúng cách phải được áp dụng từ khi bạn mới mua máy về, khi mới mua máy thì bạn cần phải có những lưu ý khá là đặc biệt cần quan tâm như là đừng vội sạc ngay, mà phải sử dụng hết hẳn hoàn toàn pin có trong máy và để máy tự đi vào chế độ Sleep

Rồi sau đó bạn mới bắt đầu cắm sạc máy liên tục hơn 8 tiếng, tốt nhất là bạn nên để qua đêm. Sau khi pin đã đầy thì bạn hãy rút sạc ra để sử dụng máy đến lúc hết pin giống hơn trước rồi cắm sạc. Chu trình này bạn sẽ thực hiện khoảng tầm trong 1 tuần đầu tiên để pin máy giãn nở đều, đạt được một mức dung lượng tốt nhất.  

sạc pin macbook đúng cách
Cách sạc pin MacBook đúng cách khi mới mua máy về

4. Sạc như thế nào để tránh chai pin MacBook?

Cách sạc pin MacBook đúng cách để tránh được tình trạng chai pin quen thuộc luôn là câu hỏi mà người dùng tìm kiếm nhiều nhất để đảm bảo được tuổi thọ pin của máy ở mức cao nhất có thể. 

Sau khi pin máy đã được sạc đầy thì chế độ ngắt sạc của máy sẽ tự động được kích hoạt, nên khi pin đầy người dùng vẫn có thể cắm sạc để sử dụng, nhưng để đảm bảo cho người dùng và cả máy thì bạn nên sử dụng sạc và cáp chính hãng để tránh những rủi ro do sản phẩm kém chất lượng. 

Khoảng tầm 1 tháng 1 lần, bạn có thể để cho máy của mình cạn pin rồi mới sạc để mạch pin máy được đo lại dung lượng chuẩn. Nhưng lưu ý không làm liên tục như tuần đầu mua máy nhé. Ngoài ra nếu như bạn đang sử dụng MacBook Pro, MacBook Air đang bị nóng vì chạy công suất nặng, mà bạn lại mang đi sạc liền thì nhiệt độ cao của máy sẽ rất dễ làm ảnh hưởng và giảm tuổi thọ của pin.  

sạc pin macbook đúng cách
Sạc như thế nào để tránh chai pin MacBook

Comment